Xây dựng thương hiệu để làm gì?

Xây dựng thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu để làm gì? Đó là những câu hỏi không còn xa lạ đối với mỗi doanh nghiệp từ khi bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu đúng, hiểu đủ về vấn đề này chưa? Cùng PITDA tìm hiểu bài viết sau để kiểm tra nhé.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Để trả lời cho câu hỏi xây dựng thương hiệu là gì thì bạn cần biết về khái niệm thương hiệu. Theo đó:

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là tất cả những gì dùng để mô tả doanh nghiệp trên thị trường. Đó có thể là những yếu tố hữu hình như logo, màu sắc thương hiệu,… Cũng có thể là sự khác biệt trong phong cách làm việc của nhân viên. Tóm lại, thương hiệu là tất cả những gì mà khách hàng có thể nói về doanh nghiệp và sản phẩm của bạn.

Thương hiệu càng nổi tiếng, thì độ tin cậy của khách hàng càng cao, giá trị của sản phẩm càng được nâng lên. Và việc kinh doanh càng dễ dàng. Bởi thế mới nói, xây dựng thương hiệu là chiến lược phát triển lâu dài của mỗi công ty.

Xây dựng thương hiệu

Từ khái niệm về thương hiệu, có thể hiểu xây dựng thương hiệu là việc doanh nghiệp bằng hành vi của mình mang những giá trị, nhận diện sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Sao cho khách hàng thấy được sự khác biệt, nổi trội và đáng mua của sản phẩm, dịch vụ đó so với các sản phẩm, dịch vụ cùng loại trên thị trường.

Việc xây dựng thương hiệu bao gồm định nghĩa thương hiệu (hiểu về thương hiệu của mình), phát triển hình ảnh thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu, các chiến dịch marketing về thương hiệu. Cuối cùng là đo lường hiệu quả của việc xây dựng thương hiệu. Từ đó rút ra những điều đã và chưa làm được để hoàn thiện, thay đổi cho giai đoạn tiếp theo.

Xây dựng thương hiệu để làm gì?

Chắc hẳn sẽ không ít người thắc mắc, hàng hóa, dịch vụ của mình không cần quảng cáo, marketing cũng vẫn tiêu thụ được. Vậy thì cần xây dựng thương hiệu để làm gì? Một lần nữa khẳng định lại, việc xây dựng thương hiệu là chiến lược kinh tế mang tính lâu dài. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tồn tại và phát triển lâu dài thì nhất định phải tiến hành quá trình xây dựng thương hiệu. Mỗi ngày có vô số doanh nghiệp được thành lập, nhưng cũng có không ít công ty thua lỗ, “chết yểu” mà một trong những nguyên nhân chính là họ không đầu tư vào xây dựng thương hiệu.

Vậy tóm lại, xây dựng thương hiệu để làm gì? Câu trả lời gói gọn trong những nội dung sau:

Tạo vị thế trong lòng người tiêu dùng

Một ví dụ đơn giản về thương hiệu thời trang nổi tiếng NIKE. Những đôi giày của NIKE luôn được xếp hạng những đôi giày được yêu thích nhất thế giới. Trong khi đó thị trường thời trang sôi động luôn có vô số những thương hiệu, mẫu mã giày để người tiêu dùng lựa chọn. Nhưng một khi đã nhắc đến giày thể thao đẹp – độc – lạ và đẳng cấp, người ta sẽ nghĩ ngay đến NIKE.

Đó chính là sự thành công trong việc xây dựng thương hiệu của NIKE. Bắt nguồn từ chất lượng sản phẩm đến các chiến lược quảng bá thương hiệu từ nhiều năm liền. Và nếu thương hiệu của bạn cũng làm được như vậy, thì dẫu thị trường có bao nhiêu sản phẩm cùng loại mới xuất hiện, doanh nghiệp của bạn cũng sẽ như NIKE – Có một lượng khách hàng trung thành và ổn định.

Gia tăng doanh số bán hàng

Khi đã đạt được những thành công trong xây dựng thương hiệu, bạn không cần phải đầu tư quá nhiều vào các chiến dịch marketing nữa. Khi đó, khách hàng khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm, hay nhìn thấy hình ảnh logo thương hiệu của bạn, sẽ tìm đến công ty để được mua hàng hay sử dụng dịch vụ. Thương hiệu là bảo chứng cho uy tín của công ty thu hút người mua, giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng.

Gia tăng giá trị doanh nghiệp

Không chỉ là doanh số, việc xây dựng thương hiệu tốt còn làm tăng uy tín cho doanh nghiệp. Quay trở lại với ví dụ về NIKE, hiện tại khi nhắc đến thương hiệu này, người ta sẽ nghĩ ngay đến những đôi giày đẳng cấp, chất lượng nhất nhì thị trường. Thương hiệu tạo uy tín chính là như vậy.

Tạo niềm tự hào cho nhân viên

Rõ ràng là như vậy? Một trong những câu trả lời cho câu hỏi xây dựng thương hiệu để làm gì chính là tạo niềm tự hào cho nhân viên. Mỗi nhân viên đều có thể là một người quảng bá dịch vụ, sản phẩm của công ty. Và nếu họ cảm thấy tự hào về thương hiệu của mình, họ sẽ sẵn sàng giới thiệu đến người thân, bè bạn. Hơn nữa, làm việc cho một doanh nghiệp có thương hiệu cũng khiến họ gắn bó hơn, yêu thích và có trách nhiệm hơn.

Tạo lợi thế cạnh tranh tốt

Giữa thị trường vô số các loại sản phẩm, và mỗi sản phẩm lại có không biết bao nhiêu thương hiệu kinh doanh, đôi khi người tiêu dùng sẽ nhìn vào sự nổi tiếng của thương hiệu mà chọn lựa. Nếu như chất lượng sản phẩm là chìa khóa cho sự quay lại của khách hàng, thì việc xây dựng thương hiệu là yếu tố ban đầu quyết định việc họ có quan tâm, sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp hay không.

Bởi thế cho nên, thay vì băn khoăn với câu hỏi xây dựng thương hiệu để làm gì, bạn nên tìm giải pháp cho bài toán xây dựng thương hiệu như thế nào. Mà đáp án nhanh nhất hiện nay chính là tìm đến PITDA – Giải pháp xây dựng thương hiệu cho mọi doanh nghiệp. Liên hệ ngay 0924768888 hoặc truy cập https://pitda.vn/ để được hỗ trợ tốt nhất.

Yêu cầu báo giá