Xây dựng thương hiệu và Tiếp thị: Sự khác biệt là gì?

Trong kinh doanh, có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà không phải ai cũng hiểu chính xác. Đặc biệt, hai khái niệm thương hiệu và marketing thường bị hiểu nhầm có nghĩa giống nhau. Vậy, xây dựng thương hiệu và tiếp thị là gì?

Thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm rất khác nhau. Và nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình thành công, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng và hiệu quả của từng loại để đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

Trước hết, bạn cần hiểu định nghĩa chính xác về thương hiệu và tiếp thị.

1. Giải thích thuật ngữ

Xây dựng thương hiệu (hay thương hiệu) là sự kết hợp của các phương pháp tiếp thị và truyền thông nhằm mục đích phân biệt công ty hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với đối thủ cạnh tranh. Sử dụng kết hợp các yếu tố hình ảnh, ngôn từ và trải nghiệm cảm xúc của khách hàng góp phần tạo nên bản sắc thương hiệu của riêng bạn.

Tiếp thị (hay tiếp thị) được định nghĩa là tập hợp các công cụ, quy trình và chiến lược mà bạn có thể sử dụng để tích cực quảng bá sản phẩm, dịch vụ và công ty của mình. Tiếp thị có thể hiểu là những hành động bạn thực hiện để khách hàng biết đến và khiến họ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Nếu tiếp thị là hành động giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn lần đầu tiên, thì thương hiệu sẽ khiến họ quay lại với bạn nhiều lần.

2. Sự khác biệt giữa xây dựng thương hiệu và tiếp thị

Trong khi marketing dùng để quảng bá sản phẩm thì thương hiệu giúp nhận diện thương hiệu của bạn, khẳng định bạn là ai trong tâm trí khách hàng.

Sau khi hiểu rõ về hai thuật ngữ trên, để doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn phát triển một cách tốt nhất, chúng ta hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng là gì và kết hợp chúng với nhau như thế nào để tạo ra kết quả. kết quả tốt nhất.

Xem thêm: 5 xu hướng xây dựng thương hiệu nổi bật trong kỷ nguyên chuyển đổi kỹ thuật số

2.1. Thu hút sự chú ý của khách hàng

Bất kể bạn đang ở trong ngành nào, rất có thể, bạn chỉ là một công ty trong biển cạnh tranh. Và nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của khách hàng, thì tiếp thị là điều bắt buộc.

Một khi bạn thu hút được sự chú ý của khách hàng, điều bạn cần bây giờ là thứ để duy trì nó. Và tất nhiên, không có gì tốt hơn một chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Tóm lại, bạn cần có những chiến lược marketing phù hợp để làm nổi bật thương hiệu, đưa thương hiệu của mình vượt lên trên đối thủ và đến gần hơn với khách hàng. Nếu bạn muốn duy trì sự chú ý ở đó, bạn cần phải xây dựng một thương hiệu thúc đẩy các mối quan hệ, tạo ra một kết nối lâu dài và khiến họ quay trở lại với bạn nhiều lần.

2.2. Mục đích của việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị

Về cốt lõi, hầu hết các chiến lược tiếp thị (như quảng cáo, tiếp thị nội dung) đều nhằm thúc đẩy việc bán sản phẩm, tăng doanh thu cho công ty. Nhưng thương hiệu có một cách tiếp cận khác và lâu dài hơn.

Xây dựng thương hiệu không phải là giải pháp tốt nhất nếu bạn đang muốn thúc đẩy doanh số bán hàng. Nhưng đó là giải pháp tốt nhất nếu bạn đang tìm cách xây dựng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy tình cảm thương hiệu tích cực và lòng trung thành của khách hàng. Đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn trong dài hạn.

2.3. Thương hiệu đi trước, tiếp thị theo sau

Một câu hỏi mà cho đến nay vẫn chưa ai tìm ra câu trả lời “Con gà có trước hay quả trứng có trước?”. Tương tự, trong lĩnh vực kinh doanh, cũng có một câu hỏi mà không một doanh nhân nào có thể đưa ra câu trả lời chính xác: “Marketing có trước hay thương hiệu có trước?”.

Trong kế hoạch kinh doanh tổng thể, bạn cần tập trung xây dựng thương hiệu trước khi nghĩ đến việc đưa ra chiến lược tiếp thị.

Thương hiệu của bạn là gì? Bạn muốn mang lại giá trị gì cho thị trường? Giá trị cốt lõi của bạn là gì? Và quan trọng nhất, bạn sẽ truyền đạt điều đó đến khách hàng mục tiêu của mình như thế nào?

Chỉ khi tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đó thì bạn mới nên bắt đầu suy nghĩ về tiếp thị. Bởi vì một khi bạn đã xây dựng thương hiệu của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn mình là ai, khách hàng của bạn là ai và cách tốt nhất để kết nối với khách hàng đó. tiếp thị đạt hiệu quả cao.

2.4. Tiếp thị đến và đi nhưng thương hiệu là mãi mãi

Như đã nói, khi bạn đang cố gắng xây dựng một doanh nghiệp thành công, bạn sẽ cần phải tích cực tiếp thị nó. Nhưng các chiến lược tiếp thị doanh nghiệp của bạn chỉ là tạm thời vì mọi chiến thuật tiếp thị sẽ có phần đầu, phần giữa và phần cuối xác định.

Nhưng với việc xây dựng thương hiệu thì khác. Cho dù bạn đang ở đâu trong lĩnh vực kinh doanh của mình, bạn sẽ luôn cố gắng xác định bạn là một công ty, gắn công ty với chính bạn. Điều đó giúp hình thành nhận thức về thương hiệu của bạn với khán giả và thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn với khách hàng của bạn. Khi công ty của bạn tiếp tục phát triển, bạn sẽ cần phải phát triển thương hiệu của mình cùng với nó.

Vì vậy, hãy nhớ rằng: Các chiến lược tiếp thị sẽ đến và đi và thương hiệu sẽ tồn tại mãi mãi.

2.5. Tác động của thương hiệu đối với nhóm cũng như khách hàng

Nhóm của bạn sẽ chịu trách nhiệm phát triển và thực hiện các chiến lược tiếp thị mà bạn đã tạo. Nhưng thực ra họ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi hoạt động tiếp thị này.

Còn chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn thì sao? Đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Một chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả có thể có tác động sâu sắc đến đội ngũ nhân viên của bạn cũng như đối với khách hàng của bạn. Giống như việc khách hàng tin tưởng vào một thương hiệu mới để kinh doanh với bạn, thì nhân viên của bạn cũng vậy. Khi bạn xây dựng một thương hiệu mà nhóm của bạn thực sự tin tưởng, họ sẽ say mê và cam kết hơn với công việc của mình. Họ sẽ làm việc chăm chỉ, thúc đẩy bản thân và đưa ra những ý tưởng tốt nhất của họ để phân tích. Và kết quả là công việc kinh doanh của bạn sẽ phát đạt.

Vì vậy, mặc dù nhiệm vụ của nhân viên là phát triển chiến lược tiếp thị của bạn, nhưng nếu bạn muốn đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới, bạn có trách nhiệm tạo ra một thương hiệu mà nhóm của bạn yêu thích. thích thú, hào hứng và tình nguyện gắn bó lâu dài với bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu được khái niệm và sự khác nhau giữa thương hiệu và marketing trong việc xây dựng doanh nghiệp. Để được đội ngũ chuyên viên uy tín của PITDA.VN giải đáp, tư vấn mọi thắc mắc liên quan đến quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ bên dưới hoặc gửi yêu cầu cho chúng tôi. bằng email PITDA.VN@GMAIL.COM.

Yêu cầu báo giá