Vật liệu phổ biến được sử dụng trong thiết kế, in ấn và sản xuất bao bì

Bao bì là một sản phẩm đặc biệt dùng để bảo vệ sản phẩm khỏi các tác nhân bên ngoài. Thiết kế bao bì cần căn cứ vào tính chất, đặc điểm của sản phẩm mà các sản phẩm khác nhau sẽ phù hợp với các loại bao bì khác nhau. Vậy những chất liệu thường dùng trong thiết kế, in ấn và sản xuất bao bì là gì?

Chất liệu giấy, carton

Xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp là tạo ra những mẫu bao bì thân thiện với môi trường. Vì vậy, giấy là chất liệu được ưu tiên sử dụng trong hầu hết các thiết kế bao bì, chiếm 70% trong tổng số các chất liệu bao bì được sử dụng.

thiết kế bao bì

Loại bao bì này có đặc điểm là được làm bằng gỗ nên không chứa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Hạn chế của bao bì giấy là độ bền không cao nên thường được sử dụng trong môi trường bình thường.

Bao bì được thiết kế với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau, tùy theo sự sáng tạo của các nhãn hàng. Bao bì giấy được sử dụng rộng rãi trong ngành thức ăn nhanh như túi đựng bắp rang bơ, khoai tây chiên, túi đựng bánh ngọt hay túi đựng cà phê rang xay hoặc cà phê bột …

Một số sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên như nước trái cây hay sữa tươi cũng thường sử dụng loại bao bì này.

Thiết kế bao bì giấy carton dễ dàng vận chuyển, sắp xếp, tiện lợi cho người sử dụng. Đặc biệt loại bao bì này có khả năng quảng bá thương hiệu rất tốt. Khi thiết kế cần cân nhắc nên in một hay nhiều màu, kỹ thuật in, bố cục logo, hình ảnh sao cho nổi bật và tạo sự khác biệt so với đối thủ.

Chất liệu kính

Kính là chất liệu trong suốt nên khi dùng làm bao bì có tác dụng nhìn xuyên thấu, giúp khách hàng có thể nhìn thấy sản phẩm bên trong. Bao bì sử dụng chất liệu thủy tinh thường được sử dụng trong ngành nước giải khát, dược phẩm, rượu bia.

Bao bì trong sản phẩm bia thường là chai thủy tinh sẫm màu, xanh lam hoặc nâu, có khả năng cản sáng tốt. Chất liệu thủy tinh có thể được thiết kế thành bao bì sản phẩm với nhiều hình dạng khác nhau.

Ngoài ra, để thể hiện thông số sản phẩm, bao bì thủy tinh có thể in thông tin trực tiếp lên thân chai hoặc dán tem nhãn decal để quảng bá hình ảnh thương hiệu.

Vật liệu nhựa

Với đặc tính nhẹ, dễ sản xuất và khả năng chống hóa chất tốt, bao bì nhựa thường được thiết kế dưới dạng túi thiếc để đựng thực phẩm lỏng hoặc thông thường.

Bao bì sử dụng chất liệu nhựa có thể biến đổi theo dạng: hộp, thùng, lọ, khay, rổ, túi, ống… tùy theo ý tưởng của người thiết kế và phù hợp với sản phẩm.

Việc ứng dụng bao bì nhựa để xây dựng và phát triển thương hiệu đòi hỏi sự tư duy, sáng tạo đột phá để cho ra đời những thiết kế ấn tượng nhất. Mỗi doanh nghiệp là một cá tính riêng nên mẫu mã bao bì cũng cần tạo sự khác biệt, để khách hàng dễ dàng phân biệt và lựa chọn.

thiết kế bao bì

Chất liệu gỗ

Việc lựa chọn chất liệu gỗ để thiết kế bao bì là một sự lựa chọn độc đáo và hiếm khi xuất hiện trên các kệ hàng siêu thị. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bao bì gỗ đang trở thành xu hướng bởi tính độc, lạ và thân thiện với môi trường.

PITDA.VN chat gói dữ liệu 6

Bao bì gỗ có đặc điểm là dễ sản xuất và sử dụng, đặc biệt là có độ bền tương đối cao, thường được thiết kế dưới dạng hộp, thùng, thùng được bịt kín hoặc tạo ra những khoảng hở nhất định. Tuy nhiên có một vấn đề là bao bì bằng gỗ khá nặng và khả năng chống ẩm không cao.

Huu Duc Web chat data Bao Bi 7

Vật liệu kim loại

Bao bì kim loại thường được thiết kế cho những sản phẩm cần bảo quản lâu, thuận tiện trong quá trình vận chuyển vì bao bì cứng và chắc.

Bao bì kim loại thường sử dụng đề can giấy hoặc in trực tiếp hình ảnh, logo thương hiệu để quảng bá hình ảnh thương hiệu. Thông thường các sản phẩm đông lạnh hoặc thực phẩm, bánh ngọt, nước ngọt, đồ bột… sẽ sử dụng loại bao bì này.

Như vậy, tùy theo đặc tính sản phẩm mà các nhà thiết kế, sản xuất sẽ lựa chọn chất liệu bao bì phù hợp. Các chất liệu phổ biến được sử dụng trong thiết kế, in ấn và sản xuất bao bì thường là giấy carton, nhựa, thủy tinh, nếu sử dụng hợp lý sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

Nếu bạn còn cần tư vấn gì về thiết kế bao bì, hãy để các chuyên gia của PITDA.VN giúp bạn.

Yêu cầu báo giá