Ưu nhược điểm của việc thay đổi màu sắc thiết kế bao bì sản phẩm

Màu sắc là một phần quan trọng của thương hiệu và tất nhiên bao gồm Thiết kế bao bì sản phẩm của doanh nghiệp.

Những màu này làm cho sản phẩm của bạn nổi bật trên các kệ hàng. Là một phần của thương hiệu, màu sắc kể câu chuyện về sản phẩm, về thương hiệu và để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng. Do đó, nếu doanh nghiệp đang tính đến việc thay đổi màu sắc bao bì sản phẩm thì chúng ta cần có sự chuẩn bị chu đáo cho điều đó.

Khi nào thay đổi màu sắc của thiết kế bao bì

Các nhà thiết kế bao bì có thể sử dụng tâm lý học màu sắc để nhắm đến đối tượng mục tiêu của họ, hoặc là kết quả của các cuộc khảo sát khách hàng. Trước khi bắt đầu thay đổi màu sắc cho bao bì sản phẩm, doanh nghiệp cần trả lời câu hỏi khi nào là cần thiết:

  • Thay đổi để tạo sự chú ý của cộng đồng? Một sự thay đổi trong ngành của bạn hoặc một cuộc tranh cãi liên quan đến thương hiệu của bạn có thể thúc đẩy một doanh nghiệp nâng cao sản phẩm của mình và thu hút sự chú ý.
  • Doanh nghiệp liên kết với công ty khác? Chúng tôi sẽ cần một sự thay đổi thiết kế để tích hợp cả hai thương hiệu mà không làm mất đi bản sắc riêng của nó.
  • Thương hiệu của doanh nghiệp muốn xây dựng hình ảnh khác với hình ảnh ban đầu? Các nhà lãnh đạo đều sẽ biết cách thay đổi thiết kế bao bì để phù hợp với thị trường ngách đã chọn cho sản phẩm của họ.
  • Sản phẩm của bạn đã sẵn sàng để đổi mới chưa? Nếu các sản phẩm của thương hiệu đã có từ lâu, bao bì không thay đổi trong một thời gian dài. Đôi khi màu sắc và hoa văn đã trở nên lỗi thời và không còn theo kịp xu hướng cũng như tính thẩm mỹ hiện nay. Đây sẽ là lúc thiết kế bao bì sản phẩm cần thay đổi.

Điều quan trọng nhất ở đây là đảm bảo rằng việc thay đổi mẫu mã bao bì là không thể tùy tiện. Nó có thể thay đổi hoàn toàn cách người tiêu dùng nhìn nhận về thương hiệu của bạn. Đừng chỉ thay đổi thiết kế bao bì vì bạn thích nó.

Màu sắc thiết kế bao bì

Lợi ích của việc thay đổi màu sắc của thiết kế bao bì

Sản phẩm có thể thu hút khách hàng mới

Màu sắc bạn chọn ảnh hưởng đến cách khách hàng cảm nhận và suy nghĩ về sản phẩm của bạn. Đó cũng là một phần khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn nhiều hơn. Ví dụ, bao bì màu trắng chủ đạo sẽ thu hút người tiêu dùng với một thẩm mỹ sạch sẽ và đơn giản. Nếu doanh nghiệp muốn mở rộng đối tượng khách hàng trẻ tuổi, có ý thức với môi trường, hãy thêm tông xanh vào thiết kế.

Màu sắc thiết kế bao bì

Vì vậy, khi thay đổi màu sắc cho mẫu mã bao bì, doanh nghiệp sẽ xác định được một tập khách hàng mới mà mình hướng đến. Mở rộng đối tượng khách hàng sẽ khiến sản phẩm được nhiều người biết đến, tăng lượng hàng bán ra và mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Sản phẩm thay nghĩa cũ

Màu sắc của bao bì sản phẩm có ý nghĩa riêng. Cũng giống như màu đen luôn được sử dụng cho các sản phẩm cao cấp, quần áo nam thường được sử dụng với tông màu lạnh và đồ trẻ em thường có màu ấm và nhẹ nhàng.

Có thể khi ra mắt sản phẩm của thương hiệu này chỉ dành cho nữ giới, nhưng hiện tại, doanh nghiệp muốn phát triển sản phẩm dành cho cả hai giới. Thiết kế bao bì màu hồng ban đầu không còn phù hợp và yêu cầu sản phẩm chuyển sang các thiết kế trung tính hơn.

Giúp sản phẩm thích ứng với xu hướng hiện tại

Thương hiệu của bạn có thể trải qua năm tháng vẫn đọng lại trong lòng khách hàng nhưng xu hướng của khách hàng luôn thay đổi. Nếu như trước đây, bao bì sản phẩm đòi hỏi sự tinh tế và phong cách thì hiện nay, người tiêu dùng ưa chuộng sự đơn giản và tiện dụng.

Màu sắc thiết kế bao bì

Thiết kế bao bì sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu bền vững và phát triển. Vì vậy nó cần phù hợp với xu hướng và thị hiếu của người tiêu dùng theo thời gian. Nếu một sản phẩm không có bất kỳ thay đổi nào trong một thời gian dài, nó sẽ trở nên lỗi thời và kém hấp dẫn trong mắt khách hàng. Tất nhiên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế để phát triển sản phẩm của mình. Nhưng nó sẽ làm cho sản phẩm của bạn trở nên nhạt nhẽo hơn so với các đối thủ mới, ngày càng có nhiều bao bì mới cạnh tranh trên thị trường.

Xem thêm: Thiết kế bao bì giấy – giải pháp truyền thông cho “thương hiệu xanh”

Khó khăn khi thay đổi màu sắc mẫu mã bao bì

Khách hàng không nhận ra sản phẩm

Nhiều khi khách hàng đã quen với màu nhãn hiệu của sản phẩm nên việc thay đổi màu sắc khiến họ bị nhầm lẫn và khó nhớ sản phẩm. Mặc dù logo của sản phẩm vẫn được in đầy đủ trên bao bì nhưng khách hàng vẫn có xu hướng dựa vào màu sắc để tìm sản phẩm trên kệ hàng. Màu sắc của bao bì thiết kế chính là vũ khí sắc bén để thương hiệu cạnh tranh với các sản phẩm cùng lĩnh vực. Một ví dụ thất bại khi thay đổi màu sắc bao bì là câu chuyện của thương hiệu Tropicana. Thiết kế đã được tinh giản và thay thế bằng màu sắc tươi mới hơn nhưng lại mất đi sự nổi bật so với thiết kế bao bì nước cam ban đầu.

Màu sắc thiết kế bao bì

Màu sắc giống với màu của nhãn hiệu khác

Chúng ta đều biết rằng màu sắc vô cùng đa dạng theo từng tông màu. Tuy nhiên, khách hàng sẽ không mất quá nhiều thời gian để phân biệt giữa các sắc độ màu khác nhau và họ thường chỉ dùng các màu cơ bản. Vì vậy, khi thay đổi màu sắc của thiết kế bao bì, đôi khi màu sắc thay đổi của nhãn hiệu của bạn sẽ bị đánh đồng với màu của nhãn hiệu khác.

Khi bạn quyết định chọn màu mới cho sản phẩm của mình, hãy tự hỏi bản thân hai điều:

  • Thiết kế bao bì của đối thủ cạnh tranh như thế nào?
  • Các nhãn hiệu khác có màu bao bì tương tự với màu bạn định thay đổi không?

Nếu một thương hiệu khác sử dụng màu sắc tương tự như bạn nhưng trong một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn khác thì điều đó không thành vấn đề .. Nhưng nếu màu sắc mà doanh nghiệp lựa chọn trùng với một thương hiệu nổi tiếng hơn thì sẽ rất khó để bảo vệ. Thương hiệu của bạn cũng rất hay được mang ra để so sánh.

Màu sắc thiết kế bao bì

Thay đổi mẫu mã bao bì khá tốn kém

Nói như vậy không có nghĩa là doanh nghiệp không nên thay đổi màu sắc bao bì, nhưng điều quan trọng là phải nghĩ đến các khoản đầu tư cho sự thay đổi này. Nếu nó ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của sản phẩm thì bây giờ không phải lúc để bạn thay đổi màu sắc mẫu mã bao bì sản phẩm. Hoặc bạn có thể sửa đổi màu sắc ở quy mô nhỏ hơn để kiểm tra trước khi thay đổi toàn bộ.

Kết thúc

Việc thay đổi màu sắc mẫu mã bao bì không đơn giản như đổi màu đen thành trắng. Không có lời khuyên chung nào về việc doanh nghiệp của bạn có nên thay đổi thiết kế bao bì hiện có hay không. Vì vậy, để đưa ra quyết định đúng đắn, doanh nghiệp cần có những khảo sát, nghiên cứu thị trường và ý kiến ​​khách hàng một cách kỹ lưỡng.

Yêu cầu báo giá