Thiết kế logo theo phong thủy: 11 điều không thể bỏ qua

Các thương hiệu phương Đông thường muốn lên ý tưởng thiết kế Logo theo phong thuỷ vì đặc điểm văn hóa, tín ngưỡng từ xa xưa. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Trong bài viết này, hãy cùng PITDA.VN tìm hiểu về cách thiết kế logo theo phong thủy.

Thiết kế logo theo phong thủy

1. Những điều cơ bản về phong thủy ngũ hành

Phong thủy là một môn học quan trọng trong cuộc sống của người Trung Hoa. Phong thủy chính là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của một người.

Phong thủy không phải hình thành từ một yếu tố đơn lẻ mà là sự hòa hợp của các yếu tố xung quanh như là địa thế, hình dạng, bố cục, không gian, hướng gió,… Ngoài ra, phong thủy còn liên quan chặt chẽ đến sự hưng vượng hoặc suy vong trong việc kinh doanh, làm ăn.

Phong thủy cũng là phương pháp dùng để xác định và tìm kiếm những vị trí đẹp, đắc địa để sinh sống, làm ăn và thậm chí là nơi mai táng để có thể gặp nhiều may mắn, phú quý hiển vinh. Phong thủy chính là dựa vào dịch lý, ngũ hành và thuyết âm dương để giúp con người sống hài hòa, gặp nhiều may mắn.

Trong phong thủy, âm dương ngũ hành chiếm một vị trí quan trọng đến sự thành công của tất cả công việc, sự kiện. Vậy thực chất âm dương là gì?

Theo lý thuyết về phong thủy ngũ hành, mọi thứ trên hành tinh này đều mang những khía cạnh âm dương nhất định. Những yếu tố âm dương khi kết hợp lại với nhau một cách chính xác sẽ tạo ra những năng lượng tích cực nhất định.

Yếu tố âm dương này bao gồm màu sắc, hình dạng, hình ảnh, hướng và thậm chí là cả phông chữ.

Và như thế, trong văn hóa phương đông, những thứ quan trọng, ảnh hưởng đến tiền tài, sức khỏe thường được nghiên cứu phong thủy kỹ càng.

Logo cũng vậy, là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, nhiều thương hiệu muốn chúng được thiết kế dựa trên những nguyên tắc phong thủy nhất định để mong muốn thương hiệu kinh doanh gặp nhiều may mắn.

Cùng PITDA.VN tìm hiểu về yếu tố thành công của việc thiết kế logo thương hiệu liên quan tới phong thủy

2. Các yếu tố thiết kế logo phong thủy

Cũng giống như mọi người, các loại hình kinh doanh khác nhau được kết hợp với các yếu tố phong thủy khác nhau. Trong phong thủy, âm dương ngũ hành được tạo nên từ năm yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Mỗi yếu tố này bao gồm các đặc điểm nhất định, giúp duy nhất cho các loại hình kinh doanh khác nhau. Làm thế nào để tìm ra yếu tố nào trong năm yếu tố trên thể hiện tốt nhất doanh nghiệp, dịch vụ của bạn? PITDA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn đặc điểm của chúng ngay bây giờ.

  • Kim: Kim là yếu tố cho các ngành công nghiệp, gắn liền với sự phát triển kỹ thuật công nghệ hoặc tiền mặt. Vì vậy, nếu bạn đang tạo thiết kế logo cho ngân hàng hoặc công ty công nghệ khởi nghiệp, thì bạn nên kết hợp logo hài hòa với kim loại.
  • Mộc: Mộc phù hợp với sự giáo dục, kinh doanh giấy và quần áo. Vì vậy, nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng thời trang, thì Mọc sẽ là yếu tố dành cho doanh nghiệp của bạn.
  • Hỏa: Hỏa là lý tưởng cho một doanh nghiệp sáng tạo, suy nghĩ tiến bộ và nhanh chóng. Biểu tượng này liên quan đến hành động và thể thao hoặc có liên quan đến thực phẩm.
  • Thổ: Thổ là yếu tố của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp xây dựng và nông nghiệp. 
  • Thủy: Thủy thường được liên tưởng với sự sạch sẽ, thư giãn và tinh khiết, là một yếu tố hoàn hảo cho ngành công nghiệp làm đẹp.

Xem thêm: Bỏ túi 5 mẹo thiết kế logo theo phong thủy độc và lạ

3. Màu sắc cho thiết kế logo phong thủy

Trong phong thủy, màu sắc nắm giữ sức mạnh to lớn. Thậm chí chiếm vị trí quan trọng hơn ngôn từ và hình dạng, màu sắc thể hiện thông điệp phi ngôn ngữ mạnh mẽ.

Màu sắc cũng liên quan đến các yếu tố nhất định, và vì vậy bạn nên cẩn thận chọn màu logo của mình.

Bảng màu phù hợp với từng mệnh

Ví dụ, màu đỏ kích thích và đánh thức hoạt động của trí não, trong khi màu xanh làm dịu, mang lại xúc cảm bình yên. 

Do đó, khi một công ty muốn thúc đẩy hành động, gia tăng doanh thu thì màu đỏ chắc chắn là sự lựa chọn màu sắc phù hợp nhất. Mặt khác, nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp spa và massage lớn, thì hãy tập trung vào các yếu tố phục hồi, làm dịu, đem lại cảm giác thư giãn cho khách hàng, hãy lựa chọn màu xanh lam và xanh lá cây trong logo của bạn.

4. Hình dạng cho thiết kế logo phong thủy

Hình dạng có liên quan đến các yếu tố cụ thể được tìm thấy trong phong thủy. Cách dễ nhất để phân biệt mối quan hệ giữa các yếu tố và hình dạng là gì? Hình ảnh hiện lên trong tâm trí bạn khi nhắc đến năm yếu tố phong thủy chính là hình dạng của chúng trong tự nhiên.

Ví dụ, biểu tượng tam giác trong phong thủy tượng trưng cho lửa và biểu tượng hình chữ nhật biểu thị cho yếu tố gỗ. Đây là một sơ đồ của tất cả năm yếu tố theo hình dạng:

  • Kim: Hình tròn
  • Mộc: hình chữ nhật
  • Thủy: Hình lượn sóng
  • Hỏa: Hình tam giác
  • Thổ: Hình vuông

Hình dạng phù hợp với từng yếu tố trong phong thủy

Khi chọn hình dạng cho logo, hãy ghi nhớ những nguyên tắc phong thủy cơ bản này. Chỉ khi tuân theo nguyên tắc, kết hợp các hình dạng hài hòa nhất mới khiến cho doanh nghiệp của bạn thành công.

5. Hình ảnh cho thiết kế logo phong thủy

Giống như hình dạng, hình ảnh cũng nên được chọn dựa trên sự liên quan, phù hợp với sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của bạn. 

Có xu hướng là một trong những mục dễ chọn nhất vì hình ảnh gói gọn những gì doanh nghiệp của bạn thực hiện một cách trực quan.

Ví dụ, mang ý nghĩa tượng trưng cho dịch vụ bác sĩ thú y chính là hình ảnh của một chú chó đang được chăm sóc. 

6. Biểu tượng cho thiết kế logo phong thủy

Biểu tượng là thứ thể hiện tính cách thương hiệu rõ ràng hơn so với hình ảnh. Giúp cho doanh nghiệp kết nối với năng lượng phong thủy thích hợp dễ dàng hơn. 

Đôi khi một biểu tượng dường như không liên quan đến tính cách thương hiệu lại giúp doanh nghiệp đó thành công một cách không ngờ.

Minh chứng là biểu tượng logo của thương hiệu Apple. Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy logo của Apple khoảng một triệu lần. Nhưng nó có thể hiện gì nhiều về những gì Macintosh làm không? Câu trả lời là không.

Vậy vì sao nó lại vẫn thành công đến như vậy? Bởi biểu tượng của quả táo là một hình ảnh đáng nhớ, chứa đầy năng lượng phong thủy mạnh mẽ, quyết đoán.

7. Phương hướng của thiết kế logo phong thủy

Giống như năng lượng của mỗi yếu tố được thể hiện bằng màu sắc, hình dạng và hình ảnh. Phương hướng cũng được liên kết chặt chẽ với năng lượng trong phong thủy.

Các hình bát quái phong thủy là một trong những công cụ chính được các chuyên gia phong thủy sử dụng để phân tích năng lượng trong một không gian và chọn phương hướng tối ưu cho thiết kế.

Làm thế nào để sử dụng các hướng để tối ưu hóa logo cho doanh nghiệp của mình? Đầu tiên, sử dụng hình bát quái phong thủy để tìm hiểu cách bố trí đúng thiết kế logo của bạn. Sau đó, làm việc với một nhà thiết kế đồ họa để tạo ra một logo hài hòa tất cả các lĩnh vực trong bát quái phong thủy của doanh nghiệp của bạn.

Phương hướng trong thiết kế logo phong thủy

8. Phông chữ cho thiết kế logo phong thủy

Phông chữ thực sự quan trọng như thế nào? Xem xét điều này…

Khi thương hiệu White Mountain Footwear  thay đổi phông chữ của logo, lợi nhuận của họ tăng lên 20%! Có thể rút ra bài học, việc đánh giá thấp kiểu chữ liên quan đến thương hiệu của bạn có thể khiến bạn phải trả giá bằng một khoản tiền lớn.

Font chữ cho thiết kế logo phong thủy

Nếu bạn chọn sử dụng chữ cái trong logo của mình, bạn sẽ cần phải xem xét font chữ một cách cẩn thận. Cũng như các đặc điểm trên, hãy đảm bảo rằng font chữ đảm bảo nguyên tắc của năm yếu tố phong thủy. 

Là chủ doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số, có rất nhiều sự lựa chọn font chữ dành cho bạn. Vì vậy, hãy lên mạng và làm một nghiên cứu nhỏ. Có hàng ngàn font chữ để lựa chọn, chỉ cần đảm bảo rằng font chữ mà bạn chọn phù hợp với phong thủy của thương hiệu bạn.

9. Bắt đầu với một thiết kế logo phong thủy thu nhỏ

Khi thiết kế logo, hãy bắt đầu với những logo kích thước nhỏ ở cấp độ Favicon và sau đó tăng dần kích thước, quy mô lớn hơn. Vậy Favicon là gì?

Favicon là hình ảnh thu nhỏ được hiển thị trên tab trình duyệt của trang web. Nó có kích thước 16 pixel x 16 pixel. Nhưng nó có liên quan gì đến thiết kế logo?

Khi bạn bắt đầu ở cấp độ Favicon với ý tưởng thiết kế ban đầu của mình, bạn sẽ dễ dàng tiên đoán được mức độ phát triển, sự thành công của logo ở nhiều quy mô khác nhau.

Có một thương hiệu đáng nhớ, gắn kết sẽ mang lại cho công ty của bạn lợi thế tiếp thị. Nó cũng sẽ làm cho công ty của bạn dễ dàng tìm thấy trực tuyến hơn.

10. Tránh các sự liên tưởng tiêu cực

Khi thiết kế logo, luôn luôn tránh xa các liên kết và hình ảnh tiêu cực. Chúng thu hút sai loại năng lượng gây hậu quả không tốt tới thương hiệu, doanh nghiệp.

Thay vào đó, hãy suy nghĩ về phía trước, luôn nhìn về phía tích cực. Điều này giúp bạn thiết kế logo một cách hài hòa hơn, tạo được thành công mà bạn mong muốn.

Cuối cùng, tạo một đại diện trực quan của công ty bạn toát lên sự thành công và phong phú.

11. Thuê một chuyên gia thiết kế logo phong thủy

Nếu bạn tìm hiểu hết 10 nguyên tắc về thiết kế logo phong thủy ở trên và vẫn đang gãi đầu chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng. Hãy xem xét thuê một chuyên gia thiết kế logo am hiểu về thiết kế logo theo phong thủy để giúp bạn tạo ra logo tốt nhất cho công ty của bạn.

Một chuyên gia phong thủy sẽ biết cách kết hợp các nguyên tắc trên để tạo ra logo tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, lĩnh vực phong thủy cũng rất mênh mông và không có nơi nào đào tạo bài bản. Vì vậy, hãy đặt kỳ vọng kiến thức phong thủy ở mức vừa phải là đặt trọng tâm vào kinh nghiệm thiết kế logo của họ.

12. Một số mẫu logo chuẩn yếu tố phong thủy 

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu Agriseco

Agriseco là công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam. Liên tục phát triển thương hiệu, ngày ngày tạo dấu ấn sâu sắc để giữ vững vị thế trong thị trường đầy cạnh tranh là điều mà thương hiệu hướng đến. 

Logo của thương hiệu Agriseco do PITDA.VN thiết kế với hai màu chủ đạo: đỏ mận và cam vàng. Đỏ là màu của đất phù sa màu mỡ, là nguồn sống của thực vật. Vàng là màu của lúa, của hoa màu, của sự phồn thịnh giàu sang.

Sự kết hợp biểu tượng bông lúa mọc lên từ đồng tiền thể hiện ý nghĩa về mùa màng bội thu và đồng tiền sinh lợi liên tục. Đây là sứ mệnh hoạt động của chính thương hiệu Agriseco.

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu Chè Thái Nguyên

Thiết kế logo với cách phối màu chuyên nghiệp, hình dáng và phông chữ hiện đại. Đem lại cho thương hiệu Chè Thái Nguyên một hình ảnh mới năng động, hiện đại hơn, công nghiệp hơn trong cuộc đua của thị trường chè hiện nay.

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu xăng dầu Petimex

Petimex là một trong số ít những công ty xăng dầu phát triển mạnh mẽ trong vòng 10 năm trở lại đây, và định hướng trở thành công ty lớn nhất tại Đồng Tháp về kinh doanh và phân phối xăng dầu. 

Logo Petimex được thiết kế ấn tượng và hiện đại với hình cách điệu từ chim hạc – biểu tượng của Đồng Tháp. Màu sắc sử dụng trong logo là màu xanh (màu sắc chủ đạo gây liên tưởng tới xăng dầu) và màu hồng đậm, kết hợp hài hoà và tinh tế.

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu Nông dược HAI

Mẫu thiết kế logo của thương hiệu Nông dược HAI được đội ngũ thiết kế của PITDA.VN tạo ra với đúng nguyên tắc phong thủy. Là thương hiệu trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên cung cấp các sản phẩm nông dược tượng trưng cho hành Mộc. Màu sắc chủ đạo được lựa chọn là màu xanh lá, một màu sắc tràn đầy sức sống, thế hiện sự phát triển không ngừng của thương hiệu.

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu Tôn Đông Á

Logo của Ðông Á lấy ý tưởng từ cuộn tôn và lớp tôn, đây là hình ảnh rất tiêu biểu cho lĩnh vực hoạt động của công ty. Hình ảnh 2 lớp tôn cách điệu ở phía trái thể hiện sự vươn xa của thương hiệu trên trường quốc tế

Chữ Ðông Á cũng được cách điệu một phần theo đường cong đặc trưng của cuộn tôn. Ngoài ra, phông chữ dày đậm có nét tương đồng với cuộn tôn, cho thấy một thương hiệu vững chắc và đáng tin cậy

Màu sắc chủ đạo là xanh dương, đại diện cho biển khơi. Nó gợi sự liên tưởng về phía Ðông, rất gần gũi với tên thương hiệu “Ðông Á”

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu Sunrise Sapa

Ý tưởng thiết kế được truyền cảm hứng từ thiên nhiên; mặt trời, trái đất, ánh nắng cũng như nét đặc trưng của Sapa. Logo là tổng thể hết sức hài hòa, toát lên sự sang trọng quý phái của một khách sạn cao cấp vùng cao. 

Mặt trời và trái đất được cách điệu trong hình tròn: mang ý nghĩa về cội nguồn của sự sống, sự bất tử, huy hoàng, chiến thắng và thành công. Nhữn tia sáng xung quanh hình tròn được cách điệu từ chữ S- tên viết tắt của khách sạn, 8 chữ S quanh mặt trời chẳng những biểu trưng cho tinh hoa hội tụ mà còn là nơi tất cả du khách tìm về, đồng thời đó còn là điểm nhấn phong thủy mang lại sự may mắn.

Họa tiết mặt trời được cách điệu từ hoa văn trang trí thổ cẩm, chắt lọc từ tinh hoa của người Sapa, tạo nên một logo mang đậm ý nghĩa, đặc trưng văn hóa vùng miền. Màu nâu đất và màu vàng gold tạo nên nét tinh tế, sang trọng vừa toát lên vẻ đẹp thiên nhiên miền cao vừa thể hiện đẳng cấp của khách sạn 4 sao. Font chữ hiện đại, sang trọng thể hiện sự uy tín, chất lượng dịch vụ, rất thích hợp với hệ thống khách sạn 4 sao cao cấp.

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu Sông Dương

Ý tưởng logo thương hiệu Sông Dương được lấy từ hình tượng ngọn núi và dòng sông, thể hiện cho khát vọng chinh phục đỉnh cao và vươn xa của thương hiệu. Hai màu sắc chủ đạo là vàng và xanh dương đại diện cho 2 yếu tố trong ngũ hành là Thổ và Thủy, tạo nên sự kết hợp hài hòa, thống nhất.

Mẫu thiết kế logo phong thủy này mang lại sức sống và khí mới cho thương hiệu Sông Dương, thể hiện niềm hy vọng vào tương lại phát triển rực rỡ, vững vàng của doanh nghiệp.

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu làm đẹp Skinmate

Hướng tới xây dựng thương hiệu Skinmate an toàn với tính chất thiên thiên và thân thiện, an toàn với chị em phụ nữ tại Việt Nam và các nước trên thế giới, thiết kế logo thương hiệu Skinmate đã thể hiện rõ điều đó. Hình ảnh chiếc lá cùng sắc xanh lá được sử dụng để truyền tải thông điệp mà thương hiệu hướng tới.

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu điện lực Quang Minh

Thiết kế logo thương hiệu Quang Minh được lấy ý tưởng từ hình ảnh cách điệu mặt trời để thể hiện ý nghĩa tên thương hiệu: ánh hào quang mặt trời vươn lên từ đỉnh núi, thể hiện 1 tương lai sáng sủa, tốt đẹp, đầy hứa hẹn của doanh nghiệp.

2 đường gấp khúc ngoài tượng trưng cho ngọn núi còn gợi liên tưởng đến hình ảnh mái nhà trong những công trình, với ý nghĩa Quang Minh thắp sáng những công trình.

Logo sử dụng tông xanh – vàng cam hài hòa, tạo hiệu ứng gợi liên tưởng mạnh mẽ. Màu xanh là màu của sự uy tín, đáng tin cậy. Màu vàng cam là màu sắc của năng lượng, phù hợp với ngành nghề liên quan đến điện lực.

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu Beer Connect

Logo thương hiệu Beer Connect được thiết kế với khối hình vòng tròn có đường viền lượn sóng nhẹ màu cam khiến người xem dễ dàng liên tưởng đến nắp chai bia. Ở giữa là hình chiếc cốc lớn màu vàng có chứa đầy bia, bọt bia trắng tràn ra ngoài bồng bềnh ở phía trên.

Trên thân chiếc cốc là hình ảnh 3 chiếc chai bia hơi hướng chụm đầu vào nhau thể hiện cho những cuộc vui của những người bạn hào hứng nâng cao chai bia chúc tụng nhau. Ở phía dưới cốc bia lớn là dòng chữ tên thương hiệu Connect Beer màu vàng làm nổi bật lên tên thương hiệu của Công ty.

Logo và bộ nhận dạng thương hiệu mới với 2 màu vàng và nâu kết hợp hài hòa, mềm mại nhưng cũng chất chứa nét đặc sắc, đắm say như chính phẩm chất tinh túy của thương hiệu Connect Beer mang đến cho khách hàng.

Mẫu thiết kế logo phong thủy của thương hiệu Sentosa Palace

Logo được thiết kế từ ý tưởng chiếc mũ đầu bếp hiện đại và ý nghĩa, kết hợp cùng chữ K & T mang nét đặc trưng và dấu ấn của chủ doanh nghiệp. Logo sử dụng gam màu gold sáng, đẹp và rất sang trọng, rất thích hợp với những tiêu chuẩn khắt khe trong ngành khách sạn.

Tổng kết về thiết kế logo theo phong thủy

Như vậy, qua bài viết này, PITDA.VN đã giúp bạn hiểu một số điều cơ bản và lưu ý khi thiết kế logo theo phong thủy sao cho phù hợp.

Nếu bạn đang cần hỗ trợ thiết kế Logo, hãy liên hệ với PITDA.VN Branding để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline: 0924768888 hoặc qua email PITDA.VN@GMAIL.COM để được giải đáp tận tình.

PITDA.VN là Agency 12+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu, PITDA.VN đã có hơn 8000+ dự án thành công trong đó phục vụ hơn 100+ doanh nghiệp top VNR500.

Quy trình thực hiện tiêu chuẩn quốc tế từ: Nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược, thiết kế thương hiệu, triển khai và thực thi….

Sản phẩm thiết kế Logo của PITDA.VN có tính linh hoạt, ứng dụng cao với từng thương hiệu.

HỮU ĐỨC BRANDING – Branding Agency được nhiều khách hàng tin tưởng nhất

Tel: 0924768888

Website: www.pitda.vn

Email: PITDA.VN@GMAIL.COM

Facebook: PITDA.VN Branding

Case study Behance: PITDA.VN Branding

Yêu cầu báo giá