Phòng nghe nhạc tiêu chuẩn là gì? 10 quy tắc vàng để thiết kế phòng nghe nhạc chất lượng

Phòng nghe nhạc tiêu chuẩn sẽ mang đến cho người dùng cảm giác thú vị hơn khi hát karaoke cũng như nghe nhạc giải trí. Hãy cùng Điện Tử Ánh Thịnh tìm hiểu về phòng nghe nhạc và một số quy tắc vàng khi thiết kế phòng nghe nhạc nhé!

Đầu tiênPhòng nghe nhạc tiêu chuẩn là gì?

Phòng nghe nhạc tiêu chuẩn sẽ được đánh giá dựa trên các thông số kỹ thuật như: chiều dài 7 mét, chiều rộng 3,8 mét, trần cao với không gian phòng thoáng mát, rộng rãi. Bên cạnh đó, độ dốc của trần nhà cũng được tính toán sao cho phù hợp.

Ngoài ra còn có một số tiêu chí mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Sàn nhà được trải thảm có khả năng hấp thụ sóng âm tần số cao giúp giảm ảnh hưởng của dao động giữa sàn và trần của phòng nghe nhạc.
 • Phía trước tường có một lớp rèm mỏng, vị trí cửa sổ cũng vậy.
 • Phía sau của người nghe nên có vật liệu hấp thụ âm thanh để ngăn âm thanh phản xạ trở lại tai nghe.
 • Nên đặt các thiết bị âm thanh ở góc tường hoặc phía sau dàn âm thanh.
 • Tạo ra một số khu vực như thiếu ánh sáng trong phòng vì bóng tối trong phòng giúp hạn chế sự rung động của tín hiệu âm thanh tần số thấp như âm trầm bị phản xạ.
 • Nên tính toán chi tiết khoảng cách giữa các vị trí của loa và mặt sau của bức tường.
 • Không đặt các thiết bị điện tử có tín hiệu gần loa.
 • Bộ khuếch đại công suất nên được đặt ở phía sau của loa.

Phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

2Hướng dẫn bố trí thiết bị trong phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

Cách đặt loa

Một phòng nghe nhạc tiêu chuẩn cần có diện tích phòng từ 15 mét vuông trở lên. Với diện tích này, đủ để đặt các loa cách nhau 3 mét và cách người ngồi khoảng 3,5 mét.

Để đặt được chiếc loa phù hợp, bạn cũng cần quan tâm đến kiểu dáng và kích thước của loa. Bất kể mẫu loa bạn đang sử dụng là gì, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Đặt loa xa tường để hạn chế âm Bass bị dội lại.
 • Sử dụng tai nghe để kiểm tra xem khoảng cách giữa các loa đã phù hợp chưa.
 • Người nói nên hướng về phía tai người nghe.
 • Tâm của màng loa cần được đặt ngang bằng với chiều cao ngực của người nghe.
 • Để lại càng nhiều khoảng trống phía sau người nghe càng tốt.

Cách đặt loa

Xem thêm các mẫu loa bán chạy nhất tại Điện Tử Ánh Thịnh:

Cách đặt Amply

Chất lượng của dây loa cùng với vị trí đặt loa và amp cũng đóng vai trò quan trọng. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu dây loa nổi tiếng, đa dạng về mẫu mã như: Transparent, Synergistic hay Purist Audio, …

Chất lượng của dây loa hoàn toàn phụ thuộc vào chất liệu cấu thành nó như vàng, bạc, đồng,… Bên cạnh đó còn có công nghệ chế tạo, tiết diện của dây hay thậm chí là đơn vị sản xuất.

Theo quy định, tiết diện của dây loa phải tỷ lệ thuận với chiều dài để đảm bảo chất lượng của âm thanh. Đối với dây có chiều dài từ 5 mét trở xuống, tiết diện của dây khoảng 1,5 mm vuông. Đối với trường hợp trên 5 mét, dây phải có tiết diện là 2,5 mm vuông.

Cách đặt Amply

Xem thêm các mẫu amp bán chạy nhất tại Điện Tử Ánh Thịnh:

Vị trí của các thiết bị khác

Thông thường, tủ gỗ hay tủ kính là thiết bị được sử dụng phổ biến để đặt amply, đầu đĩa và các thiết bị âm thanh khác. Bạn nên đặt tủ ở giữa phòng, nếu là tủ âm tường thì nên mở tủ hoặc khoan lỗ để hạn chế tối đa việc thiết bị bị nóng khi sử dụng.

Bạn nên đặt màn hình trên nóc tủ hoặc trên cùng một kệ nhưng ở chính giữa. Có thể đặt loa ở hai bên và lưng cách tường 1m và cách người ngồi 3m.

Bạn cũng cần lưu ý rằng việc phối màu, bố trí, sắp xếp các thiết bị âm thanh và một số tính năng của thiết bị âm thanh là vô cùng quan trọng. Sự phối hợp chặt chẽ sẽ làm cho phòng nghe nhạc của bạn trở nên sang trọng hơn.

Vị trí của các thiết bị khác

310 quy tắc vàng hàng đầu để thiết kế phòng nghe nhạc chất lượng

Hạn chế hiện tượng rung

Bạn nên bố trí thiết bị loa trong phòng càng xa thiết bị nguồn phát càng tốt vì các thiết bị CD, DVD,… rất nhạy cảm với rung động. Nếu bạn sử dụng và đặt máy quá gần sóng âm sẽ vô tình tạo ra chấn động bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Như vậy, âm thanh dễ bị thay đổi âm sắc và cũng có thể bị biến dạng. Nếu bạn biết cách thiết lập một hệ thống âm thanh tốt sẽ cho chất lượng âm thanh cân bằng, người nghe sẽ cảm thấy như một ca sĩ chuyên nghiệp.

Hạn chế hiện tượng dao động

Vị trí nghe tốt và không gian biểu diễn

Nếu bạn biết cách chọn vị trí nghe nhạc cũng như trong không gian trình diễn tốt sẽ cho bạn cảm nhận được độ mạnh của tín hiệu âm thanh tốt chạy từ loa đến tai nghe mạnh hơn cùng với sóng âm phản xạ từ Trần nhà. , tường cũng như sàn nhà.

Để tiếp cận âm thanh trực tiếp, bạn cần di chuyển vị trí ngồi gần loa hơn vì tiếp cận đúng lượng âm thanh trực tiếp và gián tiếp sẽ cho chất lượng hình ảnh và âm thanh trong không gian biểu diễn của bạn. . Như vậy, người nghe sẽ có cảm giác như đang biểu diễn trên sân khấu.

Vị trí nghe tốt và không gian biểu diễn

Giảm chói ở dải tần cao

Để giảm độ chói của dải cao và tiếng treble chói tai, bạn nên sử dụng thảm trải sàn và không nên sử dụng loa phản xạ âm trầm trong không gian nhỏ, vì đây là điều cấm kỵ khi lắp đặt hệ thống âm thanh.

Trong phòng nhỏ thì hệ số cộng hưởng cũng tương đối nhỏ nên nếu nhiều thì hệ số cộng hưởng sẽ chồng lên nhau. Đối với chiều cao của loa treble và chiều cao của người nghe cũng cần được chú ý và đặc biệt là chiều cao của loa treble cũng phải tương đối với người nghe.

Giảm chói ở dải tần cao

Không đặt loa song song với mép tường

Theo nguyên lý lắp đặt của hệ thống loa, loa sẽ hướng vào người nghe một góc từ 15 – 20 độ. Tuy nhiên, chúng ta có thể đặt loa song song với cạnh tượng, cách này dễ bị cộng hưởng trong phòng.

Các chuyên gia thường kiểm tra thông số kỹ thuật khi đặt loa ở góc 15 độ và thử nghiệm micrô, không có lý do gì bạn không nên tuân theo nguyên tắc này.

Không đặt loa song song với mép tường

Giảm âm trầm trong loa với thiết kế phản xạ âm trầm

Đối với những loa có thiết kế phản xạ âm trầm phía sau, nếu làm theo hướng dẫn trên mà loa vẫn còn dư thì bạn nên dùng vải cũ hoặc mút xốp nhét vào lỗ thông hơi phía sau. . Nếu bạn làm như vậy, bạn có thể giảm tần số cộng hưởng đi 30 – 50Hz.

Giảm âm trầm trong loa với thiết kế phản xạ âm trầm

Loa máy tính Bluetooth Enkor S2880 Đen – 2.1

Khoảng cách từ vị trí nghe đến hai loa phải bằng nhau

Bạn nên đo chính xác khoảng cách từ vị trí nghe đến vị trí của 2 loa thì mới có thể đạt được hiệu quả. Khoảng cách từ vị trí nghe đến 2 loa phải bằng nhau. Nếu dùng thảm, bạn nên dùng bút dạ đánh dấu vị trí cần đặt loa để giảm thời gian đo lại sau mỗi lần vệ sinh.

Khoảng cách từ vị trí nghe đến hai loa phải bằng nhau

Mozard M90. Loa tháp Bluetooth

Thường xuyên kiểm tra độ cộng hưởng của phòng

Cách để kiểm tra độ cộng hưởng của phòng là vỗ tay. Nếu tiếng vỗ tay của bạn kéo dài có nghĩa là âm thanh cộng hưởng của phòng bạn chưa đạt yêu cầu và cần phải kiểm tra lại.

Thường xuyên kiểm tra độ cộng hưởng của phòng

Tránh xa các bức tường

Đây là một trong những quy tắc cũ, nhưng nhiều người vẫn sử dụng nó. Các vị trí như góc tường, hầm cầu thang, góc nhà,… khiến âm thanh dễ gây méo tiếng, tăng âm trầm.

Để hạn chế âm thanh bị méo mó, bạn nên đặt ở nơi thông thoáng, không bị tường hay vật lớn chèn ép. Bạn cũng không nên ngồi quá sát tường và cần cách tường ít nhất 1m. Nếu bạn ngồi quá gần, sóng âm thanh sẽ trở nên không tự nhiên.

Tránh xa các bức tường

Tránh cộng hưởng trong phòng

Các loa trong hệ thống rất dễ tạo ra hiện tượng cộng hưởng chồng chéo nên cộng hưởng trong phòng rất dễ bị nhiễu. Để hạn chế hiện tượng này, bạn phải hướng mặt loa vào vị trí nghe thành hình tam giác với góc 15 độ.

Với cách làm trên, bạn có thể hạn chế được tình trạng cộng hưởng. Vỏ này cũng cho phép bạn điều chỉnh âm vang hoặc nâng loa lên 20 độ.

Tránh cộng hưởng trong phòng

Điều trị cách âm trong phòng nghe

Để khắc phục hiện tượng méo tiếng do sóng âm phản xạ lại, bạn nên cân nhắc và sử dụng cách âm trong phòng. Vì vậy, bạn không nên để khoảng trống giữa 2 bức tường. Bạn có thể sử dụng một giá sách, một kệ nĩa hoặc có thể một bảng âm thanh với nĩa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thảm trải sàn, mousse để cách âm cho tường và trần nhà.

Điều trị cách âm trong phòng nghe

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được thế nào là một phòng nghe nhạc tiêu chuẩn? Bỏ túi 10 quy tắc vàng để thiết kế phòng nghe nhạc chất lượng. Nếu có gì chưa rõ, bạn vui lòng comment bên dưới để Điện Tử Ánh Thịnh hỗ trợ nhé!

ĐIỆN TỬ ÁNH THỊNH
Địa chỉ: Lô 731, Tái Định Cư 4, Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng
Điện thoại: 0935063057
Email: dientuanhthinh@gmail.com
Website: https://dientuanhthinh.com

Yêu cầu báo giá