Một số lưu ý cần “khắc cốt ghi tâm” khi thiết kế catalogue

Một công ty chuyên nghiệp chắc chắn không thể thiếu cuốn catalogue trong bộ nhận diện thương hiệu của mình khi tiếp thị sản phẩm tới khách hàng và đối tác. Trong chuyên mục Chuyên gia tư vấn ngày hôm nay, PITDA.VN sẽ bật mí cho bạn một số lưu ý khi thiết kế catalogue Để sở hữu những ấn phẩm catalogue chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất.

1. Catalogue là gì?

Catalogue (hay còn gọi là cataloge, catalogue) là tài liệu marketing nhằm giới thiệu, quảng cáo thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách bài bản, hệ thống và chi tiết.

Catalogue không chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm / dịch vụ cho khách hàng mà còn truyền tải nội dung thông điệp, cá tính riêng của từng thương hiệu. Vì vậy, thiết kế danh mục đóng vai trò quan trọng trong việc bán hàng và tiếp thị, được sử dụng trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

luu-y-khi-thiet-ke-catalogue

2. Lợi ích của catalogue đối với doanh nghiệp

Danh mục sản phẩm đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu bán hàng của công ty. Một số lợi ích nổi bật của catalogue đối với doanh nghiệp là:

  • Catalogue sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong việc tìm hiểu về sản phẩm

Catalogue đã cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về sản phẩm như mẫu mã, giá cả, chất liệu, cách sử dụng,… Nhờ đó, khách hàng có thể tự mình tìm hiểu về sản phẩm mà không cần phải phụ thuộc vào sản phẩm. Phụ thuộc vào người bán quá nhiều. Nó cũng giúp người bán tiết kiệm được nhiều thời gian, họ sẽ không phải giải đáp những thông tin cơ bản về sản phẩm mà chỉ cần tư vấn những thông tin cần thiết nhất cho khách hàng.

  • Catalogue là một phương tiện quảng cáo hiệu quả

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của catalogue trong việc cung cấp hình ảnh sản phẩm tốt hơn. Những thiết kế catalogue sáng tạo với hình ảnh sắc nét sẽ giúp thu hút sự chú ý của khách hàng và góp phần thúc đẩy quá trình mua hàng.

So với việc sử dụng các phương tiện truyền thông để quảng cáo sản phẩm thì việc sử dụng những cuốn catalogue được đóng gói đẹp mắt, hình ảnh sắc nét sẽ giúp các công ty tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

  • Thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp cho công ty

Một cuốn catalogue được thiết kế đẹp, có sự đầu tư về chất lượng cũng như hình ảnh in ấn sẽ thể hiện sự đầu tư nghiêm túc của công ty. Nhìn xa hơn đó là sự chuyên nghiệp trong phong cách làm việc và uy tín của công ty.

Xem thêm: 6 mẫu catalogue đẹp để bạn tham khảo

2. Một số lưu ý khi thiết kế catalogue

2.1. Chuẩn bị hình ảnh chất lượng

Cũng giống như thiết kế profile công ty, hình ảnh trong thiết kế catalogue cần là ảnh chất lượng cao, tốt nhất là ảnh chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp hoặc ảnh tạo từ phần mềm thiết kế 3D, màu sắc trung thực. Thực, tươi sáng.

Vì đặc điểm của catalogue là giới thiệu sản phẩm đến khách hàng nên những hình ảnh được lựa chọn phải là những hình ảnh tiêu biểu nhất về sản phẩm đó, có tác dụng thu hút và kích thích nhu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, bố cục thiết kế catalogue cũng cần được lưu ý, hạn chế việc nhồi nhét, lạm dụng hình ảnh. Ưu tiên bố cục đơn giản, hiện đại, sắp xếp khoa học, dễ nhìn. Chú ý làm nổi bật ưu điểm của sản phẩm / thương hiệu hoặc các sản phẩm chính của doanh nghiệp.

luu-y-khi-thiet-ke-catalogue

2.2. Lựa chọn phong cách thiết kế catalogue phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn

Mỗi lĩnh vực kinh doanh khác nhau sẽ có những mẫu catalogue được thiết kế theo những phong cách khác nhau, sao cho nổi bật và phân biệt rõ nét đặc trưng của từng lĩnh vực. Lưu ý khi thiết kế catalogue hãy hạn chế việc trùng lặp ý tưởng thiết kế.

2.3. Nội dung ngắn gọn, súc tích, chứa đựng những thông tin cần thiết

Trong thiết kế catalogue, bạn không cần nhiều nội dung tổng quan như thiết kế profile. Thay vào đó, bạn cần tập trung làm nổi bật tính năng sản phẩm, mô tả hình ảnh, thông số kỹ thuật, tính năng và ưu điểm nổi bật của từng sản phẩm.

Văn phong được sử dụng trong thiết kế catalogue cần súc tích, tránh dùng từ ngữ lan man xa rời chủ đề hoặc mang quá nhiều chi tiết miêu tả cảm tính. Đừng quên rằng mục đích của catalogue là để khách hàng biết được thông tin về sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và tổng quan nhất. Từ đó ảnh hưởng đến quyết định sử dụng sản phẩm của khách hàng.

luu-y-khi-thiet-ke-catalogue

2.4. Lựa chọn chất liệu in catalogue phù hợp

Lưu ý khi thiết kế catalogue, việc lựa chọn chất liệu in ấn và kiểu dáng đóng gáy sẽ ảnh hưởng đến bố cục thiết kế ban đầu và bạn lựa chọn. Thông thường, các sản phẩm catalogue sẽ được in offset trên chất liệu giấy Couche (C). Bìa đầu và bìa cuối của cuốn catalogue được in dày hơn bằng giấy C300, có thể cán bóng hoặc nhám tùy theo nhu cầu thẩm mỹ của bạn. Các trang nội dung thường được in trên giấy mỏng hơn với giấy C150 hoặc C200.

Về kiểu dáng đóng gáy catalogue, bạn có thể chọn đóng gáy xoắn, đóng gáy kéo nhiệt hoặc đóng gáy ghim. Tùy thuộc vào độ dày của cuốn catalogue để lựa chọn kiểu đóng gáy phù hợp nhất.

luu-y-khi-thiet-ke-catalogue

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về những lưu ý khi thiết kế catalogue trên đây sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình thiết kế catalogue. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu thiết kế và không thực sự như vậy. Nếu đã có quá nhiều kinh nghiệm, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên tìm đến những chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế catalogue chuyên nghiệp.

Liên hệ hotline 083.869.9499 hoặc để lại thông tin yêu cầu qua email PITDA.VN@GMAIL.COM để được các chuyên gia của PITDA.VN hỗ trợ tốt nhất.

Yêu cầu báo giá