Cần làm gì để bảo vệ thương hiệu khi kinh doanh quốc tế?

1. Thực trạng doanh nghiệp Việt Nam đánh mất thương hiệu

Thời gian gần đây, tôi có đọc nhiều bài báo trong đó các nhãn hiệu Việt Nam mới tung ra thị trường đã bị đăng ký nhãn hiệu bởi các cá nhân, doanh nghiệp ở nước ngoài không có quan hệ với doanh nghiệp. . Vấn đề không mới, nhưng trở nên vô cùng bức xúc trong giai đoạn hiện nay. Khi các hiệp định FTA mở ra cơ hội chưa từng có cho các doanh nghiệp xuất khẩu thì đồng thời khi các thương hiệu Việt Nam ra biển lớn sẽ gặp phải “sóng lớn” là các tiêu chuẩn khắt khe về bảo hộ thương hiệu, tiêu chuẩn chất lượng của các thị trường phát triển. .

Làm thế nào để bảo vệ thương hiệu của bạn khi kinh doanh quốc tế?

Bảo vệ thương hiệu của bạn khi kinh doanh quốc tế Thương hiệu Việt Nam không thể được bảo hộ khi ra thị trường quốc tế

Cách đây gần chục năm, khi tư vấn cho một thương hiệu nội thất văn phòng thuộc top 3 trên thị trường, tôi đã gặp một lỗi rất cơ bản: quên đăng ký nhãn hiệu và để nhãn hiệu rơi vào tay một cá nhân đầu cơ. Điều kiện mà doanh nghiệp này phải đáp ứng là nếu muốn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này, họ sẽ phải trả hàng triệu đô la phí nhượng quyền cho chủ sở hữu nhãn hiệu. Vì nhu cầu quá phi lý, doanh nghiệp đã phải từ bỏ thương hiệu mà mình đã dày công gây dựng và bắt đầu lại với một thương hiệu hoàn toàn mới.

>

Đây không phải là câu chuyện riêng lẻ, nhiều doanh nghiệp vừa và lớn mà tôi biết đã và đang gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ mà chưa có lời giải. Vậy doanh nghiệp phải đối mặt với những rủi ro gì khi không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

2. Nguy hiểm khi doanh nghiệp không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đầu tư thương hiệu đang trở thành điểm nóng trong kinh doanh. Nó không chỉ bao gồm việc xây dựng và quảng bá thương hiệu mà còn bao gồm cả cách thức bảo vệ thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp đang đổ tiền vào phát triển thương hiệu mà quên bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và vô tình tự gánh chịu nhiều rủi ro trong kinh doanh.

2.1. Không sở hữu thương hiệu của bạn

Bảo vệ thương hiệu của bạn khi kinh doanh quốc tế Đăng ký bảo hộ để sở hữu nhãn hiệu

Luật sở hữu trí tuệ quy định độc quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu đối với nhãn hiệu đã đăng ký. Nếu không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì doanh nghiệp của bạn không được cấp phép sở hữu và sử dụng nhãn hiệu. Một khi giá trị thương hiệu tăng lên, việc không trở thành chủ sở hữu thương hiệu trở nên cực kỳ nguy hiểm.

2.2. Hàng giả, hàng nhái

Bảo vệ thương hiệu của bạn khi kinh doanh quốc tế Sản phẩm dễ bị làm giả nếu không đăng ký nhãn hiệu

Hiện tượng hàng giả trở nên phổ biến hơn trong thị trường cạnh tranh và đa dạng. Nhiều doanh nghiệp đã thường xuyên phải vật lộn với hiện tượng này. Một trong những công cụ hữu hiệu nhất để chống hàng giả, hàng nhái là sử dụng các công cụ pháp lý có được từ việc đăng ký nhãn hiệu.

2.3. Thiệt hại khi xảy ra tranh chấp

Khi xảy ra tranh chấp nhãn hiệu, cơ sở pháp lý mạnh nhất mà doanh nghiệp có thể sử dụng là quyền sở hữu nhãn hiệu. Điều này có được nhờ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sớm.

Bảo vệ thương hiệu của bạn khi kinh doanh quốc tếNăm 2000, thương hiệu cà phê Trung Nguyên của Mỹ đã được Công ty Rice Field đăng ký bảo hộ tại Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới. Phải mất 2 năm đàm phán, thương lượng, Trung Nguyên mới lấy lại được thương hiệu và Rice Field nhận lời làm đại lý phân phối tại Mỹ.

4. Người tiêu dùng thiếu tin tưởng

Một nhãn hiệu được đăng ký là một dấu hiệu của sự tin tưởng đối với người tiêu dùng. Dấu hiệu này vừa đảm bảo cho người tiêu dùng yên tâm về trách nhiệm của doanh nghiệp, vừa giúp phân biệt với hàng giả, hàng nhái.

5. Khó truyền thông thương hiệu

Toàn bộ hoạt động truyền thông thương hiệu của bạn sẽ không hiệu quả nếu doanh nghiệp không sở hữu thương hiệu.

6. Rủi ro mất thị trường

Nhiều thị trường uy tín trên thế giới như Nhật Bản, EU, Mỹ … không cho phép nhập khẩu các sản phẩm chưa đăng ký nhãn hiệu. Dưới tác động của việc Việt Nam gia nhập các liên hiệp kinh tế, các điều kiện bảo hộ thương hiệu ngày càng khắt khe hơn. Vì vậy, không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đồng nghĩa với nguy cơ mất thị trường rất lớn.

7. Rủi ro mất nhãn hiệu

Đây là rủi ro hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Thương hiệu – tài sản của một doanh nghiệp có thể được gây dựng bằng nhiều tâm huyết, nguồn lực… cũng có thể nhanh chóng rơi vào tay người khác nếu doanh nghiệp chưa bảo vệ được thương hiệu của mình.

Xem thêm bài: 7 Rủi ro lớn doanh nghiệp gặp phải khi không đăng ký nhãn hiệu

3. Khó khăn đối với doanh nghiệp khi bảo hộ nhãn hiệu

Mức độ nhận biết thương hiệu ngày càng cao, yêu cầu của thị trường cũng đòi hỏi các doanh nghiệp phải quan tâm đến các đặc tính sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp phải những rào cản nhất định cả về nhận thức và hành động trên phương diện bảo vệ thương hiệu. Dưới đây là những hạn chế của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc bảo vệ tài sản thương hiệu.

1. Thương hiệu không được coi là tài sản: các doanh nghiệp, đặc biệt là khối DNVVN thường ưu tiên hiệu quả kinh doanh tức thì. Mặt khác, với nguồn lực hạn chế nên chưa có sự đầu tư bài bản cho khâu thiết kế và đăng ký nhãn hiệu. Nhiều người vẫn cho rằng khi kinh doanh tốt thì phải bảo vệ thương hiệu. Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến.

2. Thiếu kiến ​​thức về đăng ký nhãn hiệu: nhiều chủ doanh nghiệp và người điều hành không hiểu đăng ký nhãn hiệu hoặc bản quyền là gì, nó có ích gì cho doanh nghiệp và làm thế nào để xác lập quyền bảo hộ. Do đó, họ chỉ đơn giản là không đưa vấn đề này vào kế hoạch.

3. Hạn chế về tài chính: tài chính cũng là một vấn đề cản trở doanh nghiệp. Không chỉ tốn kém chi phí cho thủ tục đăng ký nhãn hiệu mà việc đăng ký nhãn hiệu đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện bài bản từ thiết kế nhãn hiệu từ tên gọi, logo đến bao bì, nhãn mác với mức đầu tư lớn.

4. Hành động khi quá muộn: “Nước ngập đến cổ mới bơi được” có thể là một diễn tả cho tình huống này. Doanh nghiệp chỉ quan tâm đến việc đăng ký nhãn hiệu khi tung sản phẩm ra thị trường và đối tác cần chứng nhận và văn bằng bảo hộ. Lúc này, việc đăng ký có thể đã quá muộn vì nhãn hiệu có thể đã được bảo hộ bởi bên khác, hoặc đơn giản là không thể bảo hộ hoặc thời gian thực hiện quá lâu.

Vậy đứng trước những khó khăn này, doanh nghiệp có những phương án nào?

4. Giải pháp cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Bảo vệ thương hiệu chính là bảo vệ kết quả kinh doanh, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp. Vì vậy, trong quá trình tư vấn thương hiệu, vấn đề bảo hộ luôn được đặt lên hàng đầu trong mỗi dự án mà PITDA.VN triển khai. Mặc dù bảo hộ nhãn hiệu không phải là một quá trình dễ dàng nhưng việc thực hiện các thủ tục xác lập quyền bảo hộ nhãn hiệu cũng tương đối đơn giản và dễ dàng. Dưới đây là một vài giải pháp mà tôi nghĩ doanh nghiệp nào cũng nên quan tâm.

 • Đăng ký nhãn hiệu ngay từ đầu: Ngày nay, các chủ doanh nghiệp đã ý thức hơn rất nhiều về việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu ngay từ những ngày đầu ra mắt nhãn hiệu. Từ việc lựa chọn tên nhãn hiệu cần được kiểm tra kỹ lưỡng để đăng ký SHTT, đến việc thiết kế logo, bao bì, nhãn mác đều có những yếu tố nâng cao khả năng đăng ký nhãn hiệu. Ngay sau khi có tên và logo là thời điểm tốt nhất để doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.
 • Xem xét danh mục tài sản thương hiệu của bạn: Đối với những doanh nghiệp đang hoạt động và sở hữu một đến nhiều thương hiệu khác nhau, đây là lúc để doanh nghiệp xem xét lại những thương hiệu này đã được đăng ký bảo hộ hay chưa? Kiểm tra khả năng đăng ký nhãn hiệu thành công của từng tên nhãn hiệu. Nếu một nhãn hiệu chưa được đăng ký, hãy làm như vậy ngay lập tức.
 • Tạo tài sản thương hiệu mới: Ngoài việc bảo vệ tài sản thương hiệu hiện có, việc tạo thương hiệu mới bổ sung sức mạnh cạnh tranh cho phổ thương hiệu của bạn, đồng thời tăng giá trị thương hiệu là một cách rất hiệu quả để bảo vệ thương hiệu.
 • Bảo vệ thương hiệu trên tất cả các thị trường trong tương lai: Đừng để nước đến chân. Thế giới ngày nay rất phẳng, việc một doanh nghiệp hay cá nhân tại Mỹ tìm hiểu về các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam để đăng ký chặn trước là điều rất có thể và dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định kinh doanh trên thị trường quốc tế hoặc kinh doanh thương mại không biên giới, bạn không nên ngần ngại đăng ký nhãn hiệu của mình tại các quốc gia mà bạn định kinh doanh.
 • 5. Giới thiệu PITDA LAUNCHPAD

  Với sứ mệnh nâng tầm thương hiệu Việt, Chúng tôi đã làm việc trong hơn một thập kỷ để giúp các doanh nghiệp tạo dựng và xây dựng thương hiệu mạnh. Trước thực trạng các doanh nghiệp hiện nay chưa nhận thức đầy đủ hoặc chưa chuẩn bị kỹ lưỡng để đưa thương hiệu của mình ra thị trường, rất cần một đơn vị tư vấn để đưa ra giải pháp tổng thể. Không chỉ thực thi việc đăng ký nhãn hiệu mà còn cung cấp tầm nhìn lớn hơn giúp doanh nghiệp bảo vệ và gia tăng tài sản trí tuệ và tài sản thương hiệu. Đó là lý do ra đời PITDA LAUNCHPAD – Bệ phóng thương hiệu.

  PITDA LAUNCHPAD - CON LĂN THƯƠNG HIỆU

  Dịch vụ PITDA LAUNCHPAD – Trình khởi chạy thương hiệu sẽ cung cấp cho doanh nghiệp:

  • Lời khuyên chung về danh mục tài sản thương hiệu
  • Tư vấn thiết lập và duy trì tài sản trí tuệ
  • Tư vấn phát triển tài sản trí tuệ
  • Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu và bản quyền tại Việt Nam
  • Đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài
  • Dịch vụ công bố sản phẩm, đăng ký chất lượng
  • Các loại thủ tục và giấy phép liên quan

  Ngay hôm nay, các doanh nghiệp có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí về xác lập và phát triển tài sản SHTT từ các chuyên gia của PITDA.VN.

  Liên hệ đặt vé: lienhe@huuducweb.com | Hotline: 0924768888

  Yêu cầu báo giá