7 lưu ý để xây dựng kế hoạch quản trị nhân sự đầu năm hiệu quả

1. Kế hoạch quản trị nguồn nhân lực hàng năm là gì?

Kế hoạch quản lý nguồn nhân lực hàng năm là bản mô tả chi tiết các hoạt động mà mỗi doanh nghiệp, công ty cần thực hiện để tối ưu hóa nguồn nhân lực. Từ đó, nguồn nhân lực của doanh nghiệp, công ty sẽ được đảm bảo để phục vụ tốt nhất cho các nhiệm vụ và mục tiêu mà tổ chức đề ra trong hiện tại và tương lai.

Nói một cách đơn giản hơn, quản lý nhân sự có thể hiểu là cách một doanh nghiệp bố trí đúng người, đúng việc, vào đúng thời điểm.

2. Điểm qua 7 lưu ý khi xây dựng kế hoạch quản trị nhân sự đầu năm

2.1. Phát triển mô hình năng lực trong quản lý nguồn nhân lực

Công tác quản lý nhân sự dịp năm mới luôn xoay quanh việc lấp đầy các vị trí còn trống trong công ty. Mục tiêu chính của bộ phận nhân sự là tìm kiếm những ứng viên đáp ứng các tiêu chí mà công ty đề ra như: kỹ năng chuyên môn, trình độ học vấn và thái độ làm việc,… cho các vị trí trong bộ máy nhân sự. . Để đạt được mục tiêu này, bộ phận tuyển dụng cần xây dựng mô hình năng lực, mô hình này phải mô tả chi tiết vị trí cho từng bộ phận, phòng ban trong công ty.

Để làm được điều này, nhà tuyển dụng cần tham khảo các tình huống thực tế và số liệu khảo sát về việc cân đối nguồn lực với chi phí để xây dựng mô hình năng lực hiệu quả.

Xem thêm: Mô hình kinh doanh Canvas – Chìa khóa thành công cho các công ty khởi nghiệp

2.2. Doanh nghiệp xây dựng bộ máy nhân sự thích ứng với công nghệ cao

Trong thời đại mới không ngừng phát triển như hiện nay, các doanh nghiệp cần quan tâm đến việc bố trí nguồn nhân lực của mình, đặc biệt là các nhà quản lý cần học cách thích ứng với thời đại công nghệ cao. Do đó, công tác truyền thông nội bộ của doanh nghiệp sẽ cần được chú trọng để người lao động hiểu rõ và thành thạo các kỹ năng đáp ứng yêu cầu cao của thời đại 4.0.

2.3. Phân tích nguồn nhân lực hiệu quả

Phân tích nhân sự là yếu tố quyết định của chiến lược quản trị nhân sự nhân dịp trong năm. Yếu tố này tập trung chủ yếu vào việc sắp xếp bộ máy, văn hóa và các chính sách áp dụng cho từng vị trí trong doanh nghiệp, công ty. Bằng việc tiến hành phân tích nguồn nhân lực, các nhà quản trị có thể hiểu được tình trạng hiện tại của doanh nghiệp, cũng như hình dung được bức tranh tương lai của doanh nghiệp để có những điều chỉnh phù hợp.

2.4. Tập trung phát triển và đào tạo nhân sự nội bộ

Doanh nghiệp cần chú trọng hoàn thiện kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nội bộ. Vấn đề này tuy không mới nhưng các doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa thực sự hiểu và làm đúng. Doanh nghiệp cần sẵn sàng đầu tư chi phí và thời gian cho công việc này vì đây sẽ là tiền đề cho kế hoạch xây dựng nhân sự quản lý nhân sự dịp tất niên giúp doanh nghiệp duy trì thế mạnh của mình trong tương lai.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn các giải pháp như cử nhân viên đi đào tạo, thuê chuyên gia tư vấn hoặc đơn vị tư vấn độc lập về đào tạo cho nhân viên.

2.5. Quản trị và tạo động lực

Con người luôn là nguồn lực quý giá nhất, nhưng đồng thời cũng là nguồn lực khó quản lý nhất. Mặc dù vậy, nếu bạn là một nhà quản lý có tầm nhìn xa, hiểu được động cơ thực sự thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ hơn sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Xu hướng quản lý nhân sự dịp Tết đã bắt đầu chuyển từ “kiểm soát” sang “tạo điều kiện” để nhân viên có thể tham gia quản lý và triển khai công việc trong nội bộ. Gắn lợi ích vật chất, sự nghiệp cá nhân của người lao động với hiệu quả và thành tích của doanh nghiệp là biện pháp tạo động lực hữu hiệu nhất.

2.6. Quản lý nhân sự dịp Tết – Cải tiến cách “giữ người”.

Trong quá trình tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực không thể tránh khỏi nguy cơ mất nguồn nhân lực. Vì vậy, song song với những công việc trên, các doanh nghiệp cần quan tâm đến một chính sách nhân sự hợp lý với kỳ vọng giữ chân người lao động.

2.7. Lựa chọn nhân sự phù hợp

Mỗi doanh nghiệp cần phải nghiêm túc trong việc tuyển dụng nhân tài. Ngoài việc cân nhắc về năng lực chuyên môn, doanh nghiệp còn phải có tầm nhìn rộng hơn và sẵn sàng hội nhập, giao tiếp đa phương thức với ứng viên. Đây là bước đầu tiên quan trọng trong kế hoạch quản lý nhân sự hàng năm. Bởi trên thực tế, nguồn nhân lực phù hợp và mạnh sẽ là tài sản quý giá nhất của mỗi doanh nghiệp.

Với 7 lưu ý nêu trên, có lẽ bạn đã hiểu phần nào về việc xây dựng kế hoạch quản lý nhân sự nhân dịp năm mới. Điều quan trọng nhất mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng cần lưu ý đó là nguồn nhân lực luôn là nguồn lực quan trọng nhất trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp, công ty hiện tại và tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của PITDA.VN.

Yêu cầu báo giá